Month: November 2022

สุภาพกาย

เส้นเลือดขอด เกิดจากอะไร

     ก่อนอื่นต้องบอกก่อนร่างกายของเรานั้น จะมีหลอดเลือดดำที่อยู่ในบริเวณใต้ผิวหนัง ซึ่งมีทั้งชั้นตื้น และส่วนลึก ถ้าหากว่าเลือดในหลอดเลือดทำงานผิดปกติ หรือทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้เลือดไม่สามารถลำเลียง กลับเข้าไปสู่หัวใจได้ ดังนั้นจึงทำให้เลือดดำมีการตกค้าง

สุภาพกาย

หมอนรองกระดูกเสื่อม ปัญหาที่รบกวนชีวิต ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย

หมอนรองกระดูกเสื่อม ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เสื่อมสภาพขึ้นมา โดยจะเป็นหมอนรองกระดูก หรือในส่วนของชั้นเนื้อเยื่อที่อยู่ในระหว่างข้อกระดูกในสันหลังของแต่ละข้อ โดยปกติแล้วจะทำหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักและมีการกระจายน้ำหนัก จนทำให้เกิดการเคลื่อนไหวได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้อาจจะเสื่อมได้มากในช่วงอายุที่มากขึ้น โดยทั้งนี้ผู้ป่วยอาจมีความเจ็บป่วยขึ้นมาได้เล็กน้อย หรือถ้าหากว่ารุนแรงจะกระทบต่อการดำเนินชีวิต

สุภาพกาย

ไข่แต่ละชนิด นำมาทำอาหารได้หลากหลาย

     ไข่เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาประกอบอาหาร ทำเมนูอะไรออกมาก็มีรสชาติที่ดี เนื่องจากว่าด้วยความที่ลักษณะของไข่มีความหอมเบาๆ และเรายังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ตามห้างสรรพสินค้า หรือว่าตามร้านสะดวกซื้อ แถมยังมีราคาที่ถูกมากๆ ตกเพียงแค่ฟองละประมาณ 3

สุภาพกาย

อายุยืนแบบคนญี่ปุ่น ควรทานอาหารอย่างไร

   ทุกคนสังเกตกันหรือไม่ว่า ทำไมคนญี่ปุ่นถึง มีสุขภาพที่ดี และมีอายุที่ยืนมากๆ ซึ่งมีการสำรวจ ผลจากสถิติพบว่า คนญี่ปุ่น มีอายุเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 82

สุภาพกาย

กล่องเสียงอักเสบ เรื่องสำคัญที่ทุกคนควรใส่ใจเอาไว้

     แน่นอนว่าเมื่อเกิดอาการไอ มีเสียงแหบ หรือว่าอาจจะมีอาการเจ็บคอ บางคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจอะไร เนื่องจากว่าคิดว่าตัวเองเป็นหวัด หวัดลงคอ ซึ่งบางทีมันอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่า อาจจะเกิดความผิดปกติกับกล่องเสียงของคุณ ก็เป็นได้

สุภาพกาย

ต่อมทอนซิลอักเสบ มีอาการอย่างไร

     สำหรับ ต่อมทอนซิลอักเสบ จะพบได้ในทุกเพศทุกวัย ซึ่งลักษณะอาการ ถ้าหากใครที่เล่นโซเชียลบ่อยๆ โดยเฉพาะ TikTok มักจะมีคนออกมาแฉว่า มีก้อนขาวๆ

สุภาพกาย

Plant-based protein แหล่งโปรตีนจากพืช พร้อมคุณประโยชน์ เอาใจสายรักสุขภาพ!

เดียวนี้จะด้วยกระแสสังคมหรือปัจจัยอะไรก็ตามแต่ คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น หาสิ่งที่จะช่วยทำให้การดำเนินชีวิตไม่เจอความเสี่ยงเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เพราะสุดท้ายแล้วหากร่างกายย่ำแย่ก็ยิ่งส่งผลทั้งการใช้ชีวิต รวมถึงสุขภาพจิตได้ด้วยนั้นเอง ผู้คนส่วนใหญ่เลยหันมาดูแลสุขภาพกันอย่างจริงจัง โดยเฉพาะเรื่องการกินก็ด้วยเช่นกัน ซึ่งตอนนี้กำลังมีเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังมาแรง แต่สำหรับสายรักสุขภาพอาจจะได้ยินมาสักพักแล้วอย่าง Plant-based

สุภาพกาย

เดินลำบาก ปวดทรมาน ข้อเท้าหัก ต้องรีบรักษา เสี่ยงต่อการผิดรูป

ข้อเท้าหัก เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกท่าน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการหักขึ้นมาของกระดูก ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการได้รับแรงกระแทก หรืออาจเกิดจากน้ำหนักที่มากเกินไป ทำให้รับน้ำหนักไม่ได้ แล้วยังเกิดจากอุบัติเหตุ การหกล้ม จนทำให้เกิดอาการปวด

สุภาพกาย

ไม่อยากตื่น ง่วงนอนมากกว่าปกติ มีความเสี่ยงเกิดภาวะเสพติดการนอน

ภาวะเสพติดการนอน เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้บ่อยครั้งในปัจจุบันนี้ เชื่อได้ว่ายังมีอีกมากที่ยังไม่รู้ตัวว่าประสบปัญหานี้กันอยู่ ในทางการแพทย์กล่าวว่า สามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ โรคเตียงดูด จะทำให้ร่างกายรู้สึกว่าอ่อนแรง เพลียมากกว่าปกติ ไม่อยากที่จะลุกออกมาจากเตียงเลย จนทำให้กระทบต่อการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน

สุภาพกาย

โรคหัด โรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศ ทุกวัย

     เชื่อได้เลยว่าหลายคนอาจจะคิดว่า โรคหัด จะเป็นโรคที่พบเห็นเฉพาะเด็กเท่านั้น แต่ไม่ใช่อย่างนั้นเลย เริ่มจากว่ารูปนี้นั้นสามารถเป็นกันได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยใด เด็ก หรือผู้ใหญ่ ชาย