Month: September 2022

สุภาพกาย

สมดุลน้ำในร่างกาย ทำไมน้ำถึงจำเป็นต่อร่างกาย

     น้ำในร่างกายของเรานั้น จะมีอยู่ประมาณ 70% ซึ่งถือว่าเยอะกว่าองค์ประกอบอื่นมากๆ และสาเหตุที่ทำไมร่างกายของเราจึงจำเป็นจะต้องมีน้ำเป็นองค์ประกอบ เนื่องจากว่าน้ำจะช่วยควบคุมสมดุลอุณหภูมิ สมดุลน้ำในร่างกาย และช่วยในการขนส่งสารต่างๆภายในเลือด กำจัดของเสียในรูปของ

สุภาพกาย

โรคหอบหืด เกิดได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

โรคหอบหืด เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาแล้ว ต้องดูแลตนเองให้ดี ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เกิดจากการหดตัวขึ้นมา หรือเกิดการตีบตันของระบบทางเดินหายใจ แล้วเยื่อบุของผนังหลอดลมอักเสบ ทำให้ไวต่อสิ่งที่ไปกระตุ้นสิ่งต่างๆ หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในร่างกายที่มากกว่าคนที่ไม่เป็นอาการนี้ แน่นอนว่ากล้ามเนื้อหลอดลมเกิดการหดเกร็งขึ้น

สุภาพกาย

มะเร็งไทรอยด์ อันตรายต่อสุขภาพ หายแล้วเป็นซ้ำได้อีก

มะเร็งไทรอยด์ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิงก็ตาม ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมาของเซลล์ จากการไปเจริญเติบโตที่เร็วมากในต่อมไทรอยด์ ต่อจากนั้นได้กลายเป็นก้อนมะเร็งขึ้นอยู่ในใต้ผิวหนัง ในช่วงกลางคอ พบได้ก้อนเดียวหรือบางรายเกิดขึ้นมาหลายก้อน จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมาเช่น

สุภาพกาย

ปวดข้อมือ สร้างความรำคาญใจ รักษาให้หายได้ไร้ความกังวล 

ปวดข้อมือ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า มีความรู้สึกปวดที่ข้อมือ รู้สึกไม่สบายข้อมือ อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้ข้อมูลซ้ำๆแบบเดิม กระดูกหักจากการที่ได้รับอุบัติเหตุ ต้องทำการรักษาด้วยวิธีการต่างๆ ด้วยการประคบเย็น มีการทำกายภาพบำบัด

สุภาพกาย

โรค คางทูม ติดต่อจากคนสู่คนได้ง่าย ต้องระวังตนเองให้ดี!!

โรค คางทูม คือโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ อีกทั้งไม่ว่าจะเด็กหรือว่าอายุมากเท่าใดก็สามารถเกิดโรคนี้ได้เช่นกัน และยังเป็นโรคที่แพร่กระจายไปยังคนอื่นได้ด้วย เพราะว่ามีละอองน้ำลายเป็นตัวนำเชื้อโรคนี้ ทั้งยังแพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายได้ค่อนข้างรวดเร็วมากเลยทีเดียว ดังนั้นควรที่จะระวังกันให้ดี เพราะหากเป็นโรคนี้แล้วมีอาการแทรกซ้อนนั้น อาจก่อให้เกิดความรุนแรงที่มากกว่าเดิมได้นั่นเอง

สุภาพกาย

สุขภาพกับชีวิตประจำวัน ปวดหัว ปวดตา เป็นผลมาจาก อะไร 

      สุขภาพกับชีวิตประจำวัน ใครที่อาการไม่ค่อยดีนัก มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และรู้สึกปวดตา เวียนศีรษะเป็นบางครั้ง เนื่องจากมีการนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานาน หรือมากกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน

สุภาพกาย

ความเครียด ผลเสียที่ได้รับจากการเกิดความเครียด

     ความเครียด ย่อมส่งผลให้เราได้รับแต่ผลเสียอยู่แล้ว และมาดูว่าในวันนี้ถ้าหากคุณมีอาการเครียด จะส่งผลต่อด้านใดบ้าง ซึ่งหลักๆเลยก็คือส่งผลต่อสภาพจิตใจของคุณอย่างแน่นอน เพราะในระหว่างที่เครียด ก็จะทำให้จิตใจย่ำแย่ และไม่มีแรงที่จะทำอย่างอื่น นอกจากนั่งเครียด

สุภาพกาย

ร่าวกายสูญเสียน้ำ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำ รุนแรงถึงชีวิต 

ภาวะขาดน้ำ  เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน โดยแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ร่างกาย ได้มีการสูญเสีบน้ำมากจนเกินไป จนทำให้ร่างกายตอนที่รับน้ำมาไม่มีพอ จนทำให้เกิดอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ปัสสาวะออกมาแล้วมีสีที่เข้มมาก โดยมาจากสาเหตุหลายประการ อีกทั้งในเด็กเล็ก

สุภาพกาย

ปวดเข่า อาจเป็นสัญญาณเตือนอันตราย ที่ต้องรู้เท่าทัน 

ปวดเข่า เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ปวดมากในบริเวณข้อต่อ ในส่วนที่มีการเชื่อมต่อกับกระดูกต้นขา แล้วยังเป็นกระดูกหน้าแข้ง โดยเป็นในส่วนที่มีการใช้รองรับน้ำหนักของร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดในผู้สูงอายุเป็นส่วนมาก ในผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน และผู้ที่ต้องมีการทำกิจกรรมต่างๆ

สุภาพกาย

ติดเชื้อไวรัส อาจเกิด หลอดลมฝอยอักเสบ เกิดขึ้นบ่อยในเด็ก ต้องระวัง!!

หลอดลมฝอยอักเสบ นับว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการติดเชื้อในบริเวณหลอดลมฝอย โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีการติดเชื้อจากเชื้อไวรัส ทำให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบ มีเสมหะ เกิดความบวมขึ้นมาด้วย และตามไปถึงอวัยวะอื่นๆในการทำงานเช่นปอด