Month: July 2022

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ปวดฝ่าเท้า เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้เลย

ปวดฝ่าเท้า เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการปวดในส่วนของบริเวณใต้ฝ่าเท้า เนินเท้า หรืออาจเป็นบริเวณส้นเท้า ที่เกิดขึ้นได้ลุกลามไปยังขา เข่า หลัง เป็นต้น

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทัน!! อาการคออักเสบ ลุกลามสร้างความเสียหายให้แก่อวัยวะอื่นได้

อาการคออักเสบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนแล้วต้องระวังไม่ให้เกิดขึ้นกับตนเอง ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการอักเสบ หรือเกิดแผลขึ้นมาที่อยู่ในลำคอ ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ไม่ว่าจะเป็นการกลืนอาหารด้วยความยากลำบาก คันคอ ส่วนมากแล้วนั้นมักที่จะเกิดจากในส่วนของการติดเชื้อเกี่ยวกับไวรัส หรือเป็นพวกของเชื้อแบคทีเรีย

สุขภาพใจ-สมอง, สุภาพกาย

ปัญหากล้ามเนื้อกระตุก กับภาวะปัญหาสุขภาพใกล้ตัว เกิดขึ้นได้แบบไม่คาดคิด

ปัญหากล้ามเนื้อกระตุก จะสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคนไม่ว่าท่านจะอายุเท่าใดก็ตาม แต่ในส่วนมากนั้นมักจะเกิดขึ้นกับท่านที่พึ่งออกกำลังกายเสร็จ เพราะว่าในช่วงที่พึ่งเสร็จจากการออกกำลังนั้นกล้ามเนื้อจะมีการทำงานมาอย่างหนักก่อนหน้า และถ้าหากมีความเครียดเกิดขึ้นด้วยจะยิ่งเป็นการที่เสริมให้กล้ามเนื้อกระตุกไปโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งจะเกิดการสลับกันของกล้ามเนื้อจากการเกร็งเองและคลายตัวเอง หากใครที่เป็นบ่อยๆนั้นควรที่จะไปรักษาได้แล้วนะ เพราะโดยปกติจะหายไปได้เองตามธรรมชาติ อาการและสาเหตุของภาวะ ปัญหากล้ามเนื้อกระตุก

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รักชีวิตต้องไม่เมินเฉยกับปัญหา กล้ามหัวใจอักเสบ อันตรายถึงชีวิต

กล้ามหัวใจอักเสบ คือโรคร้ายที่มีความอันตรายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นที่หัวใจ โดยจะรู้ตัวได้เพราะท่านจะป่วยหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก และอาการอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์ จะส่งผลให้หัวใจมีความผิดปกติเกิดขึ้น จะเต้นผิดจังหวะได้ ถ้าหากว่ารุนแรงมากจะส่งผลถึงการเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดในสมองได้ หัวใจล้มเหลว

สุขภาพใจ-สมอง, สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใคร ภาวะปรับตัวผิดปกติ ปัญหาทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน

ภาวะปรับตัวผิดปกติ คือภาวะที่ร่างกายเกิดการผิดปกติทางด้านเรื่องอามรณ์ ที่อาจจะวิตกหรือกังวลมากจนเกินไป จากพฤติกรรมแบบนี้จะทำให้ตัวของผู้ป่วยเองรู้สึกว่าเมื่อพบเจอกับความเครียด จะไม่มีสติในการพิจารณาว่าจะทำการตัดสินใจกันยังไงต่อ และยากที่จะปรับตัวเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่เหนือจากความคาดหมายนั่นเอง นอกจากนั้นยังเป็นสิ่งที่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเองมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ผู้ป่วยจะควรได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจิตใจและสติอีกด้วย อาการและสาเหตุของ

สุขภาพใจ-สมอง, สุภาพกาย

ติ่งเนื้อ อาจไม่ใช่เนื้อร้ายเสมอไป แต่เกิดขึ้นได้เสมอ

ติ่งเนื้อ คือลักษณะที่เกิดขึ้นมาบนร่ากายของเรา ซึ่งเป็นเนื้อก้อนเล็กๆที่เล็กมากๆ จนเราเรียกว่าติ่ง โดยก้อนเนื้อแบบนี้จะมีสีและขนาดที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้จะสามารถขึ้นได้หลายก้อนหลายที่หลายตำแหน่งในตัวของเราอีกด้วยนั่นเอง แต่ต้องทำความเข้าใจว่าไม่ใช้เนื้อร้ายแต่อย่างใดและจะไม่กลายเป็นมะเร็งอย่างแน่นอน และในส่วนมากจะเกิดขึ้นกับท่านที่มีอายุค่อนข้างมากตั้งแต่ 40 ขึ้นไป

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ตาแดง ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทุกคน อาจจะก่อให้เกิดความระคายเคืองหนัก

ตาแดง เป็นโรคที่ผู้ป่วยนั้นจะสามารถสังเกตเห็นได้ถึงความผิดปกติของดวงตาได้ด้วยตัวเอง เพราะว่าจะมีเส้นเลือดฝอยที่ตาเยอะมาก ดูเหมือนกับว่าจะเป็นโรคที่สามารถหายไปได้เอง แต่ว่าก็มีความอันตรายไม่น้อยเช่นกัน อีกทั้งยังไม่อาจะที่จะไว้ใจได้เพราะอยู่ในบริเวณด้วยตา หากมีอาการที่รุนแรงขึ้นก็อาจจะทำให้ตาบอดได้เลย ดังนั้นควรที่จะรีบไปพบแพทย์ทันทีเมื่อเห็นความผิดปกติ ตาแดง อาการและสาเหตุในผู้ป่วยที่มีอาการ

สุภาพกาย

คอพอก ปัญหาทางสุขาพที่เข้ามากวนใจ

คอพอก คือภาวะที่ร่างกายเกิดความผิดปกติที่บริเวณของต่อมไร้ท่อ ซึ่งอยู่ในบริเวณลำคอแถวลูกกระเดือก ทำให้มีการบวมและใหญ่โตมากกว่าปกติ ทั้งนี้ยังเป็นโรคที่ไม่เลือกว่าจะเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่หรือเด็ก เพราะทุกคนมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ทุกวัย โดยโรคนี้จะเป็นปัญหาที่เข้ามากวนใจทำให้เห็นถึงความแตกต่างทางรูปลักษณ์ หรือเกิดความอับอายแก่ผู้ป่วยได้ เพราะฉะนั้นหากท่านที่คิดว่าตัวเองมีแนวโน้มที่จะเป็นควรไปตรวจดูเพื่อที่จะรับการรักษาอย่างทันเวลา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ภาวะโรคคอตีบ โอกาสติดเชื้อได้ง่าย ต้องระวังเป็นพิเศษ

ภาวะโรคคอตีบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้ไม่คาดคิด ทางการแพทย์ได้กล่าวถึงปัญหานี้ว่า เป็นโรคที่มีการติดต่อกันขึ้นมา ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียขึ้น ทำให้เกิดปัญหากับทางเยื่อบุจมูก และในส่วนของลำคอด้วย บางท่านจะเกิดขึ้นมาที่บริเวณผิวหนังตามร่างกาย ในโรคนี้สามารถติดกันได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นการจาม

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ ส่งผลต่อร่างกาย อันตรายต่อสุขภาพ

ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ต้องรู้เท่าทันให้ได้ ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นภาวะที่เกิดการอักเสบขึ้นมา แล้วทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามมาด้วยหลายประการ เจ็บและบวมในส่วนของกล้ามเนื้อ แล้วจะเกิดขึ้นมาในช่วงระยะเวลาไม่นานเท่าไหร่นัก แต่บางท่านอาจจะเกิดขึ้นกันอย่างเรื้อรังได้ สาเหตุมีด้วยกันหลายประการ

View More