Month: June 2022

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ต่อมอะดีนอยด์โต ปัญหาสุขภาพส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ทรมานกว่าที่คิด

ต่อมอะดีนอยด์โต ในทางการแพทย์ได้กล่าวถึงภาวะนี้ เป็นการที่ต่อมมีความบวมขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด หรืออาจจะมีการขยายตัวขึ้นก็เป็นได้ จนทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และยังมีปัญหาที่เกี่ยวกับการนอน ซึ่งมีด้วยกันหลายสาเหตุด้วยกัน โดยต่อมนี้จะเป็นเนื้อเยื่อน้ำเหลือง จะอยู่ทางด้านหลังของโพรงจมูก ที่สูงขึ้นมาจากต่อมทอนซิล

สุภาพกาย

รู้เท่าทัน!!ภัยเงียบใกล้ตัวแสนทรมานกับอาการ ปวดกราม

ปวดกราม เป็นปัญหาสุขภาพที่รู้เท่าทันดีที่สุด ที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เป็นอาการที่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพ เกิดขึ้นได้ด้วยกันหลายสาเหตุ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เกิดจากปัญหาจากช่องปาก หู โพรงจมูกเป็นส่วนใหญ่ หรืออาจจะเป็นจากการที่ขากรรไกรมีความผิดปกติเกิดขึ้นมา

สุภาพกาย

แผลพุพองปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามแม้แต่นิดเดียว

แผลพุพอง เป็นหนึ่งในโรคที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย เพราะว่าสามารถสร้างความทรมานและทำให้ร่างกายของเรามีแผลที่แสบร้อนเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะมีอาการคัน และผื่นแดง ทั้งยังมีหนองร่วมด้วย ถ้าเรายิ่งเกาก็จะยิ่งอักเสบไปเรื่อยๆ ทั้งนี้หากติดเชื้อไปจะต้องการเป็นเรื่องใหญ่อย่างแน่นอน ดังนั้นทุกคนควรที่จะมีความรู้ในการดูแลแผลชนิดนี้ให้ดี หรือไม่ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างทันถ่วงที

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

การหยุดหายใจในขณะหลับไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามแต่อย่างใด

การหยุดหายใจในขณะหลับ คือภาวะที่เกิดบริเวณลำคอที่จะแคบลงและหายใจติดขัดซึ่งเป็นสิ่งอันตรายต่อผู้ป่วยมากจริงๆ เพราะว่าอาจจะทำให้ขากออกซิเจนในร่างกายหรืออาจส่งผลให้หยุดหายใจไปหลายนาที ซึ่งจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรงได้ถึงเสียชีวิตเลยทีเดียว หากท่านใดที่ยังต้องการมีชีวิตอยู่กับคนที่รักไปนานๆก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ทันถ่วงที อาการของ การหยุดหายใจในขณะหลับ กับสาเหตที่ต้องรับรู้ หากว่าด้วยเรื่องของอาการที่สังเกตได้นั้น ผู้ป่วยจะไม่สามารถรู้ตัวเองได้ต้องให้ญาติหรือคนใกล้ชิดคอยบอก

สุภาพกาย

ภาวะกล้ามเนื้อกระตุก ปัญหาสุขภาพก่อกวนจิตใจ อาจก่อสัญญาณเตือนอันตราย

ภาวะกล้ามเนื้อกระตุก เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนแล้วมีอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นมาได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นกล้ามเนื้อที่เกิดการหดเกร็งขึ้นมาในแบบกะทันหัน และจะมีการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ที่เกิดขึ้นมาแล้วสลับกันไป โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้เลย จะพบอาการได้อาทิเช่น สะดุ้งตื่นในช่วงที่หลับอยู่

สุภาพกาย

ตามัว ปัญหารำคาญใจที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น 

ตามัว เป็นปัญหาสุขภาพ ที่ต้องรู้เท่าทันเนื่องจากว่าดวงตาเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อที่จะใช้ในการมองเห็น ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ดวงตาไม่สามารถที่จะมองเห็นสิ่งของ วัตถุและต่างๆได้เหมือนเดิม ไม่มีความชัดเจนและไม่แจ่ม ที่จะเกิดขึ้นได้ทั้ง 2

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ปัญหาสุขภาพใกล้ตัวกว่าที่คิด ภาวะนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ห้ามปล่อยไว้เด็ดขาด

ภาวะนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ จะมีลักษณะที่เป็นก้อนหรือเป็นเหมือนเม็ดหินที่ตกตะกอนและอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ เพราะว่าเกิดจากการที่มีปัสสาวะตกค้างหรือเกิดจากการกลั้นก็ได้ ทั้งนี้ความรุนแรงของอาการก็มีความแตกต่างกันไปของแต่ละบุคคล หากท่านที่รู้สึกว่าตนเองปวดท้องมากและปัสสาวะออกมาแบบผิดปกติก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อจะได้ตรวจว่าเป็นอะไรและจะได้ทำการรักษาที่ตรงเวลา อาการและสาเหตุของ ภาวะนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หากพูดถึงเรื่องของอาการโรคนี้ก็สามารถสังเกตดูได้ง่ายๆคือ ปัสสาวะบ่อยขึ้นและอาจจะรุนแรงถึงขั้นที่เป็นเลือดก็ได้ โดยขณะที่ปัสสาวะอยู่ก็จะแสบมากๆทั้งนี้อาจจะมีสีที่เปลี่ยนไปไม่ว่าจะขุ่นขึ้นและเข้มกว่าปกตินั่นเอง

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ปัญหาสุขภาพร้ายแรง ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ภัยอันตรายใกล้ตัวที่ต้องระวัง

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ คือโรคที่ได้มีการเกิดขึ้นมาจากการที่มันนั้นอักเสบต่อในส่วนของหัวใจเรา ซึ่งหากเราไม่ได้ไปทำการตรวจร่างกายเป็นประจำ จะไม่มีทางรู้เลยว่ามีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้หรือไม่เพราะในช่วงแรกก็อาจจะไม่ได้ส่งผลให้เรารับรู้เลย โดยระยะต่อมาก็จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกวาหายใจได้ไม่สะดวกเหมือนเดิม ทั้งนี้เราควรไปตรวจสุขภาพให้เป็นประจำไม่ว่าจะทุกสามเดือนหรือหนึ่งปีหนึ่งครั้งก็ยังดี เพราะเราจะได้รู้ตัวเองหากมีอะไรเกิดขึ้นจะได้เป็นผลดีและสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันถ่วงที อาการและสาเหตุของ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยอาการที่ทำให้ผู้ป่วยรับรู้ได้ตัวเองคือหายใจสั้นลงไปเรื่อยๆจนทำให้มีความรุนแรงมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเจ็บหน้าอก

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

มะเร็งทวารหนัก ปัญหารุนแรง อันตรายต่อสุขภาพ

มะเร็งทวารหนัก เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วจะเกิดอันตราย และยังแสดงอาการไม่พึงประสงค์ออกมาอยู่หลายประการด้วย ทำให้ต้องรู้เท่าทันให้ได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เกิดเนื้อร้ายขึ้นมา หรือจะเรียกได้ว่าเซลล์มะเร็งในส่วนของทวารหนัก ที่เกิดขึ้นมาได้ไม่ทันตั้งตัวในผู้ป่วยหลายราย เป็นส่วนที่ได้มีการเชื่อมมาตรงลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ปลายประสาทอักเสบ อันตรายใกล้ตัว สัญญาณเตือนที่ต้องรู้เท่าทัน

ปลายประสาทอักเสบ เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน อายุเท่าใดก็ตาม ล้วนแล้วมีคามเสี่ยงอยู่ด้วยกันทั้งนั้น ทำให้เกิดอาการที่ผิดปกติขึ้นมาทางร่างกาย ที่แสดงให้เห็นถึงความแปรปรวนขึ้น ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นการที่เส้นของทางประสาท มีการทำงานผิดปกติไปจากเดิม