Month: November 2021

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ภาวะโรคขาดสารอาหาร โรคร้ายที่หากปล่อยไว้อาจอันตรายถึงแก่ชีวิต

ภาวะโรคขาดสารอาหาร โรคที่ในส่วนของทางด้านร่างกายเองนั้นได้รับในส่วนของสารอาหารที่ถือว่าไม่เป็นการเพียงพอกันเลยต่อสิ่งที่เป็นการต้องการ โรคอันตรายที่เราไม่ควรมองข้าม ในปัจจุบันโรคขาดสารอาหารนั้นยังพบได้มากไม่ว่าจะเป็นในช่วงวัยอายุใดหรือเป็นเพศใด ซึ่งหากปล่อยไว้ก็อาจทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากมาให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับลักษณะโรค สาเหตุ อาการและการรักษากันนะคะ เพื่อที่ทุกคนจะได้ตระหนักถึงสุขภาพร่างกายของตัวเองกันให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ ภาวะโรคขาดสารอาหาร

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ลิ้นเป็นฝ้า โรคที่ทำให้เราเสียความมั่นใจ

ลิ้นเป็นฝ้า เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้แบบไม่รู้ตัว ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ ซึ่งไม่ได้มีความรุนแรงเท่าไหร่นัก ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ทุกคน ที่ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชายก็ตาม เกิดได้ชั่วคราว ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเป็นส่วนมาก

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใครกับ โรคขาดสารอาหาร

โรคขาดสารอาหาร คือภาวะที่ทางด้านของร่างกายของตัวเราเองนั้นเกิดได้มีมาของปัญหาในส่วนของสุขภาพ เช่น ผิวหนังที่มีความผิดปกติจนเห็นได้ชัด อาการอ่อนเพลียที่ทำให้เราพบเห็นได้อยู่บ่อยๆ ซึ่งโรคนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นกับใครไม่ว่าจะเป็นเด็กน้อยหรือผู้ใหญ่บางท่าน และถ้าไม่ได้การรักษาให้ทันเวลานั้นบอกเลยว่ามีสิ่งที่เป็นอันตรายกันได้เลยถึงขั้นชีวิตนั่นเอง โดยที่เราต้องรู้เท่าทันถึงสาเหตุ อาการ และแนวทางการป้องกันให้ได้

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใครกับ บาดทะยัก อันตรายถึงชีวิต

บาดทะยัก เป็นภาวะที่มีความรุนแรงอย่างมาก เมื่อเรารู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องให้ได้ ไม่เช่นนั้นอาจจะมีผลแทรกซ้อนตามมาในภายหลัง โดยเราจะพบว่าปัญหานี้เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ชาย ที่ไม่ว่าจะอายุเท่าใดล้วนมีความเสี่ยงอย่างแน่นอน แล้วยอดผู้ป่วยในปัจจุบันนี้แน่นอนว่าพุ่งสูงขึ้นมาก ทำให้ต้องมีการระวังให้ได้มากที่สุด

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใครกับ ภาวะถุงน้ำดีอักเสบ

ภาวะถุงน้ำดีอักเสบ เป็นอีกหนึ่งโรคที่มีความรุนแรงมากๆ ซึ่งโรคนี้มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร โดยส่วนใหญ่นั้นก็มีดอกาสที่จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ตาม ทั้งนี้การที่มีความรู้ก็คืออีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราสังเกตอาการที่ผิดปกติกับร่างกายเราได้นั่นเอง อาการและสาเหตุของ ภาวะถุงน้ำดีอักเสบ ในเรื่องของอาการนั้นท่านเองก็สามารถที่จะทำการสังเกตกันนั้นได้เลยด้วยตัวเอง โดยสิ่งที่เกิดและทำให้รู้นั้นก็คืออการ ปวดท้องหนักจนลามไปถึงแผ่นหลัง

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใครใน ภาวะไส้เลื่อน

ภาวะไส้เลื่อน เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับเพศชายหรือเพศหญิง ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันที่ถูกต้อง จะได้มีสุขภาพที่ดีไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่ลำไส้นั้น มีการเคลื่อนตัวออกมาจากจุดเดิม จึงทำให้เกิดเป็นก้อนตุงออกมา มีด้วยกันหลายสาเหตุ

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

เลือดออกในสมอง ภาวะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

เลือดออกในสมอง เป็นภาวะที่มีความุรนแรงและถือว่ามีการเสี่ยงเอามาก ๆ ในชีวิต ที่เราอาจจะพบปัญหานี้อยู่แต่ไม่อาจทราบได้ก็เป็นได้ มารู้ตัวอีกทีในบางครั้งก็อาจจะสายเกินไปแล้ว นับว่าน่ากลัวมากที่สุด ไม่เช่นนั้นเราจะต้องมีโรคที่ได้ทำการแทรกซ้อนกันนั้นตามมาในภายหลัง ทำให้เราต้องรู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุ

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทันก่อนใครกับ ภาวะเหงือกอักเสบ อันตรายถึงชีวิต

ภาวะเหงือกอักเสบ เป็นอาการที่ถือว่ามีการเกิดขึ้นมาได้เลยกับทุกเพศและในทุกช่วงของระดับวัย ที่ล้วนมีความเสี่ยงต่อการดำเนินชีวิตอย่างมาก ในการที่จะมีเชื้อเข้ามาแทรกซ้อนในเหงือกของเรา หรืออาการอื่นๆที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น โดยทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นโรคเหงือก หรือเราจะเรียกกันอีกชื่อกันได้ว่าปริทันต์นั่นเอง ที่มีความรุนแรงต่อการใช้ชีวิตมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเรามีพฤติกรรมความเสี่ยงมากแค่ไหน แล้วจะเห็นได้ว่าเราพบได้บ่อยกับผู้ป่วยที่ประสบปัญหานี้

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

ชันนะตุ โรคที่ไม่ว่าใครก็มีโอกาสเป็น

ชันนะตุ เป็นโรคที่ทางด้านของตัวผู้ป่วยนั้นได้มีพวกของเชื้ออยู่บนของหัวหรือที่จะเป็นหนังศีรษะเพราะว่ามันนั้นได้มีการเกิดขึ้นมาจากพวกของเชื้อรา จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการคันและอาจจะมีผมร่วงไม่ทั่วศีรษะ ซึ่งเป็นอะไรที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนบนโลกไม่ว่าจะเป็นเด็กน้อยหรือผู้สูงอายุแล้วก็ตาม ทั้งนี้ยังเป็นอะไรที่สามารถนำไปติดกับบุคคลที่อยู่ใกล้หรือการใช้ของร่วมกันคนอื่นก็จะทำให้ติดได้เช่นกัน และอาจจะทำให้ท่านที่ป่วยนั้นขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตและการเข้าสังคมอย่างแน่นอน งั้นก็ควรรีบทำการรักษาเพื่อห่างไกลโรคนี้กันดีกว่า อาการและสาเหตุของโรค ชันนะตุ โดยลักษณะอาการของโรคนี้นั้นมีหลายแบบไม่ว่าจะเป็นการที่ในส่วนของผมนั้นได้เกิดการร่วงบางจุดบนหัว

รู้ทันโรค, สุภาพกาย

โรคภาวะน้ำท่วมปอด ภัยเงียบใกล้ตัวที่ต้องระวัง

โรคภาวะน้ำท่วมปอด เหรือจะเรียกกันอีกชื่อว่าปอดบวมน้ำ เป็นอาการที่เราไม่อาจจะคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองได้ โดยเราต้องรู้เท่าทันถึงข้อมูลรายละเอียดที่เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหานี้ขึ้นมา และมีวิธีการป้องกันเพื่อให้เราไม่เผชิญกับความทรมานในอาการที่เป็นอยู่นั่นเอง ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่ปอดของเรานั้น มีของเหลวมากจนเกินไป จนทำให้ถุงลมปอดนี้มีความผิดปกติขึ้น อย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยจะเป็นการหายใจลำบากมากขึ้น เพราะว่าปอดเกิดการขาดออกซิเจนมาแบบกะทันหัน