อาการคออักเสบ
รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้เท่าทัน!! อาการคออักเสบ ลุกลามสร้างความเสียหายให้แก่อวัยวะอื่นได้

อาการคออักเสบ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนแล้วต้องระวังไม่ให้เกิดขึ้นกับตนเอง ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการอักเสบ หรือเกิดแผลขึ้นมาที่อยู่ในลำคอ ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ไม่ว่าจะเป็นการกลืนอาหารด้วยความยากลำบาก คันคอ ส่วนมากแล้วนั้นมักที่จะเกิดจากในส่วนของการติดเชื้อเกี่ยวกับไวรัส หรือเป็นพวกของเชื้อแบคทีเรีย ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดในช่วงฤดูหนาว และในช่วงฤดูฝน ทำให้มีผู้ป่วยเกิดขึ้นในฤดูกาลดังกล่าว ทำให้ไม่ควรปล่อยละเลยเด็ดขาด

สาเหตุของภาวะ อาการคออักเสบ

อาการคออักเสบ

อาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้ ในกรณีติดเชื้อไวรัส เจ็บคอ กลืนได้ลำบาก คอแดง คอแห้ง มีไข้ต่ำ ไอ จาม ไม่อยากอาหาร มีผื่นขึ้นตามร่างกาย มีน้ำมูกไหล เสียงแห้ง เหนื่อยง่าย มีไข้หนาวสั่น ในไวรัสบางชนิดทำให้เกิดแผลร้อนในขึ้นมา ถ้าในเด็กจะมีอาการท้องร่วงร่วมด้วย เมื่อเกิดจากแบคทีเรีย คลื่นไส้ อาเจียน ทอนซิลโต มีจุดขาว ต่อมน้ำเหลืองที่คอบวม กดไปแล้วรู้สึกเจ็บ หนาวสั่น มีไข้

อาการคออักเสบ
sick woman with sore throat, inflammation with blank area for text or copy space

สาเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนมากแล้วร้อยละ 90 จะเกิดจากการติดเชื้อจากไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่ อีสุกอีใส โรคหัด หรือเกิดได้จากการที่ไปติดเชื้อเกี่ยวกับแบคทีเรีย เช่น ป่วยเป็นโรคคออักเสบ และปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหานี้คือ  กรดไหลย้อน กล้ามเนื้อตึงในลำคอ สภาพอากาศที่หนาวเย็น ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่คออักเสบ ไข้หวัด เป็นต้น ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยกันต่อไป

ภาวะคออักเสบ แนวทางการรักษาและป้องกัน

สาเหตุคออักเสบ

แนวทางการรักษา จะต้องมีการรับประทานยาแก้ปวด มีการฟื้นฟูสภาพร่างกาย ดื่มน้ำเปล่าให้มากในแต่ละวัน ใช้เครื่องเพื่อที่จะเพิ่มความชื้นในอากาศ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ อมยาเพื่อที่จะบรรเทาอาการเจ็บ ดื่มน้ำอุ่น ถ้าหากว่าไม่รักษาจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นไซนัสอักเสบ หน่วยไตอักเสบ เกิดฝีอยู่ในบริเวณรอบๆ ไข้รูมาติก ในแนวทางการป้องกัน จะต้องล้างมือให้บ่อย ไม่อยู่ใกล้กับผู้ที่ป่วย เป็นต้น

คออักเสบเป็นภาวะที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในปัญหานี้ ที่ต้องรู้เท่าทันให้ได้ ไม่ควรจะปล่อยละเลยเด็ดขาด เพื่อให้สุขภาพดีในทุกวันและสำหรับสิ่งที่เป็รารายได้ให้คุณได้ตลอดก้ต้องไม่พลาดกับ Joker888 เล่นง่าย ได้ไว ปลอดภัย 100%

สำหรับการนำเสนอเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่เป็นการ เสริมสร้างสุขภาพ ให้คุณได้รู้เท่าทันกับภัยใกล้ตัวได้ตลอด 24 ชั่วโมง