สรรพคุณของพริก
สุภาพกาย

พริก เม็ดเล็กๆแต่ประโยชน์ไม่เล็กตาม เจาะลึกที่มาและคุณประโยชน์

พริก ถือเป็นพืชผักสวนครัวที่ใครๆก็ต่างรู้จักกันดี เพราะถูกนำมาประกอบอาหารอย่างเเพร่หลายถือเป็นผักอีกชนิดนึงที่ต้องมีติดตู้เย็นแทบทุกบ้านเลยก็ว่าได้นะคะ แล้วพริกเกิดมาตั้งแต่สมัยไหนมีความเป็นมาอย่างไรวันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนค่ะ พริก มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศในแถบอเมริกาใต้ ถูกพัฒนาสายพันธุ์มามากมายในแต่ละประเทศก็มีพริกที่แตกต่างสายพันธุ์กัน ส่วนในไทยเรานั้นพันธุ์พริกที่มีชื่อเสียงจะเป็นอะไรไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ พริกขี้หนู พริกเม็ดเล็กๆแต่ความเผ็ดแสบถึงใจถูกใจสายเเซ่บหลายๆคนจนมีชื่อเรียกกันเล่นๆว่า เล็กพริกขี้หนู นั่นเอง รู้ที่มาของพริกกันไปแล้วต่อมาเรามาดูกันดีกว่าว่าสรรพคุณของพริกเม็ดเล็กๆที่เรารู้จักกันนี้จะมีประโยชน์อะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

สรรพคุณของ พริก ที่มีต่อร่างกาย

พริกมีประโยชน์

จากการค้นคว้าว่ากันว่าที่พริกมีความเผ็ดเนื่องมาจากสารตัวนึงที่ชื่อว่า แคปไซซิน ซึ่งจะอยู่ภายในของพริกเป็นเมล็ดสีขาวๆเล็กๆ สรรพคุณในพริกนั้นมีมากมายด้วยกันไม่ว่าจะเป็นวิตามินหรือแร่ธาตุ อาธิเช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียมโพแทสเซียม

พริกพืชผักสวนครัว

ว่ากันว่าในพริกมีวิตามินซีสูงมากจึงทำให้มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งวิตามินต่างๆในพริกเม็ดเล็กๆยังส่งผลให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากมายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เสริมสร้างคอลลาเจนให้ร่างกาย บำรุงสายตาและรักษาสายตา มีสารต้านอนุมูนอิสระ ช่วยในการชะลอวัย ช่วยในการกระตุ้นความอยากอาหารทำให้เจริญอาหารมากขึ้น

พริก

ช่วยในการดีท็อกร่างกายทำให้การขับถ่ายคล่อง ช่วยลดอาการหวัด น้ำมูก เสมหะ ไอ รวมถึงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆเช่น โรคภูมิแพ้ โรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟัน โรคมะเร็ง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจล้มเหลว ลดความดันโลหิต ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น แถมยังสามารถใช้สารสกัดจากแคปไซซินมาใช้ในด้านความงามช่วยในการสลายไขมันได้อีกด้วย เห็นไหมคะว่าเมล็ดพริกเม็ดเล็กๆแต่คุณประโยชน์ไม่เล็กเลย พริกที่เราเห็นตามบ้านไม่ได้มีแค่ความเผ็ดร้อนเท่านั้นแต่ยังมีคุณประโยชน์มากมายที่สามารถทำให้ร่างกายเรามีสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย การที่เรารู้จักการดูแลสุขภาพร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่สุขภาพจิตใจของเราต้องดีตามไปด้วย เราควรหาสิ่งผ่อนคลายในเวลาว่าง เพียงแค่คุณมาสมัครเล่นเกมออนไลน์ สมัครง่าย เล่นสนุกๆกับ สล็อตโจ๊กเกอร์ JOKER123 ผู้นำด้านเกมออนไลน์ ที่กำลังมาแรง เกมที่ทันสมัย สมัคร JOKER ผ่านระบบอัตโนมัติ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เสริมสร้างสุขภาพ เว็บไซต์ที่รวมเอาวิธีการเสริมสร้างร่างกายให้มีสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรค ที่นี้จึงได้คัดสรรหาเอาวิธีดูแลสุขภาพมาให้ได้ติดตามทางออนไลน์