สาเหตุโรคแอนแทรกซ์
รู้ทันโรค, สุภาพกาย

รู้จัก โรคแอนแทรกซ์ โรคติดเชื้อแบคทีเรียเฉียพลันสุดน่ากลัว

สวัสดีค่ะ รอบรู้เรื่องสุขภาพวันนี้เราขอพาทุกคนไปรู้จัก โรคแอนแทรกซ์ (ANTHRAX) โรคเกี่ยวกับการติดเชื้อแบคทีเรียฉับพลันสุดน่ากลัวที่หลายประเทศกำลังเฝ้าระวังอยู่ เป็นโรคระบาดวิทยาที่พบได้ในประเทศมองโกเลีย จีนอินเดีย เวียดนาม คาซัคสถานและคีร์กิซสถาน แต่สำหรับประเทศไทยนั้นไม่พบผู้ป่วยตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา แต่อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นการเฝ้าระวังเราจึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจและตามข่าวสารเกี่ยวกับโรคกันเสมอ ดังนั้นเราไปทำความรู้จักโรคแอนแทรกซ์กันเลยดีกว่าค่ะ

โรคแอนแทรกซ์ (ANTHRAX) สาเหตุ อาการ แนวทางการรักษา ?

โรคแอนแทรกซ์

โรคแอนแทรกซ์(ANTHRAX) คือ โรคติดเชื้อแบคทีเรียเฉียพลันชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อที่ชื่อว่า Bacillus anthracis มักจะพบมากในช่วงของการเปลี่ยนฤดูกาล เชื้อชนิดนี้จะชอบอยู่ในหญ้าหรือดิน การเดินทางเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ของพวกมันนั้นจะผ่านได้จากการหายใจเอาสปอร์ที่มีเชื่อแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ นอกจากนี้การแพร่เชื้อของโรคแอนแทรกซ์ยังสามารถแพร่ผ่านทางการดื่มน้ำหรือกินอาหารที่ปนเปื้อนได้เช่นกัน สัตว์หรือคนที่ได้รับเชื้อไปก็ป่วยและตายอย่างรวดเร็ว เพราะเมื่อมันเข้าสู่ร่างกายมันจะทำการเพิ่มจำนวนและกระจ่ายไปอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย พร้อมทั้งสร้างพิษขึ้นมาที่ทำให้เราป่วยและตายในที่สุด 

อาการโรคแอนแทรกซ์

โดยอาการของโรคแอนแทรกซ์นั้นสัตว์ที่ได้รับเชื้อถ้าเป็นแบบเฉียบพลันจะตายไวมากๆ ภายในเวลาเพียง 1-2 ชั่วโมงเลย แต่หากเป็นโรคแบบรุนแรงก็จะตายช้ากว่าแบบแรกเป็นภายใน 1-2 วัน อาการที่จะพบคือ หายใจเร็วมาก หัวใจเต้นเร็ว มีอาการซึม มีไข้สูง มีเลือดออกหรือเลือดคั่ง กล้ามเนื้อบวม ท้องอืด น้ำนมลดหรือมีเลือดปนและตายภายในที่สุด สำหรับคนที่เป็นบริเวณผิวหนังก็จะมีอาการคันตรงบริเวณที่สัมผัสเชื้อ มีตุ่มแดงขึ้นตามมาจากนั้นก็จะกลายเป็นตุ่มใส แต่ผ่านไป 2-6 วันก็จะหายและกลายเป็นเนื้อดำแทน บริเวณนั้นก็จะบวมน้ำขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาแบบติดทางเดินหายใจก็จะหายใจลำบาก เกิดภาวะออกซเจนลดลง ตัวเขียว เหงื่อออกมาก จะเป็นประเภทที่เสียชีวิตไวมากเพียง 3-4 วันนับแต่เกิดอาการเหล่านี้ และแบบสุดท้ายชนิดติดเชื้อทางเดินอาหารผู้ป่วยก็จะเกิดการบวมน้ำและอักเสบบริเวณลำไส้ จนทำให้เกิดการเลือดออกและอุดตัน มีน้ำในช่องท้องมาก อาจเกิดภาวะช็อก ตามด้วยโคม่าและเสียชีวิตได้ในที่สุด

การรักษาโรคแอนแทรกซ์

สำหรับแนวทางการรักษาโรคแอนแทรกซ์นั้นจะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์และชนิดอาการของโรค แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นการรักษาด้วยยาเช่น ยาเพนิซิลลิน เตตราซัยคลิน อีริโทรมัยซิน คลอแรมเฟนิคอล เป็นต้น 

เสริมสร้างสุขภาพ เว็บไซต์เพื่อสุขภาพที่รวมเอาวิธีการดูแลสุขภาพที่ดี มาแนะนำให้คุณๆได้ติดตามวิธีดูแลสุขภาพทางออนไลน์