ภาวะโรคแพนิค
รู้ทันโรค, สุภาพกาย

เช็คสัญญาณอาการของ โรคแพนิค

            ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนั้นคนป่วยทางจิตกันได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของโรคซึมเศร้า อาการที่มันนั้นจิตตก โรคแพนิค อาการที่มันนั้นเกิดการวิตกกังวลมาต่างๆ เนื่องจากว่าสถานการณ์โควิด 19 ก็ทำให้วิถีของชีวิตของเรานั้นมีการเปลี่ยนไป บางคนปรับตัวได้แต่บางคนปรับไม่ได้ ไหนจะเรื่องเรียนเรื่องงานก็อาจสร้างบาดแผลภายในใจของใครหลายคนได้ จนบางครั้งเราอาจจะป่วยจิตไปโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปเช็คสัญญาณอาการของโรคแพนิคกันนะคะ ไปดูกันว่าเราเป็นแล้วหรือยัง

เช็คอาการ โรคแพนิค โรควิตกกังวลที่เราไม่ควรมองข้าม

สาเหตุโรคแพนิค

            โรคแพนิคคืออะไร โรคแพนิคคือ โรคทางจิตเวชชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มโรคที่มันนั้นตื่นตระหนกหรือโรคที่มีการวิตกและเกิดกังวลที่ผู้ป่วยนั้นมักที่จะมีอาการที่แบบว่ากลัวอย่างที่มันนั้นรุนแรงและตื่นตระหนกได้ง่าย เป็นอาการที่สามารถจะทำการเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อตลอดเวลา จนทำให้ผู้ป่วยรู้สึกได้ถึงความละอายและหวาดกลัว จนไม่สามารถที่จะทำการควบคุมตนเองได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเกิดการลดกะทันหันส่งผลให้สมองสื่อสารผิดปกติไปและเกิดการลัดวงจรของกระแสไฟฟ้า ทำให้สมองรวน ระบบประสาทที่มันนั้นทำงานเกิดผิดปกติ จนสมองได้ทำการหลั่งของสารเกี่ยวกับการที่จะตื่นตระหนนั้นกออกมา ดังนั้นเมื่ออาการของโรคแพนิคสงบลงผู้ป่วยจึงมักจะมีอาการอ่อนเพลียและหมดแรง ซึ่งผู้ที่ป่วยส่วนใหญ่มักไม่รู้ตัวเองว่ากำลังเป็น เนื่องจากคิดว่าเป็นอาการเครียดทั่วๆไป ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปเช็คสัญญาณของอาการโรคแพนิคกันนะคะ ไปดูกันเลยค่ะ

อาหารโรคแพนิค
 1. ตัวสั่น มือเท้าสั่น  
 2. หายใจลำบาก หายใจติดขัด
 3. ใจที่มันเริ่มเต้นเร็ว เต้นแรงมาก
 4. เหงื่อที่มีการออกเยอะ วิงเวียน
 5. รู้สึกได้ถึงว่ามันนั้นแน่นช่วงหน้าอก อึดอัดอก
 6. รู้สึกตัวชา บังคับตัวเองไม่ค่อยได้
 7. เกิดอาการท้องไส้ที่มันนั้นปั่นป่วน คลื่นไส้อยากอาเจียน
 8. ควบคุมตัวเองไม่ได้
 9. รู้สึกกันได้เหมือนสิ่งที่อยู่รอบข้างนั้นดูเปลี่ยนแปลงไป
 10. มีความรู้สึกกลัวว่าตนเองจะตาย
 11. รู้สึกวูบวาบ ครั่นเนื้อครั่นตัวแปลกๆ
โรคแพนิค
Asian woman is heartbroken after being abandoned by boyfriend and having mental illness

ซึ่งถ้าใครที่มีอาการเข้าข่าย 4 ข้อขึ้นไปนั่นหมายความว่าคุณเองนั้นอาจที่จะกำลังเป็นโรคแพนิค จึงควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการวินิจฉัยโรคและรับรักษาที่ถูกต้อง

เสริมสร้างสุขภาพ เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอาเรื่องสุขภาพและการดูแลร่ายกายให้แข็งแรงมีสุขภาพที่ดี เราจึงได้คัดสรรเอาวิธีการดูแลสุขภาพมาแนะนำให้ได้ติดตามกันทางออนไลน์