โรคภาวะนิ่วในถุงน้ำดี
สุภาพกาย

ภัยเงียบอันตรายอย่างไม่คาดคิดกับ ภาวะนิ่วในถุงน้ำดี

ภาวะนิ่วในถุงน้ำดี เกิดขึ้นกันอย่างได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตาม ล้วนที่จะมีความเสี่ยงเกิดขึ้นอยู่ด้วยกันทั้งนั้น ที่เราจะต้องดูแลสุขภาพตนเองให้ได้ เพื่อที่จะไม่เกิดปัญหาในระยะยาวตามมาได้ในภายหลัง แล้วถ้าเป็นจะส่งผลถึงแก่ชีวิตได้ถ้าไม่รักษาในกรณีที่รุนแรงแล้ว การดำเนินชีวิตประจำวันก็มีการเปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง โดยก้อนนิ่วนี้ที่มันได้มีการเกิดขึ้นจะมีขนาดที่ไม่ถือว่าใหญ่ มีขนาดที่มันนั้นเล็กมาทำการอยู่รวมกัน แล้วเกิดขึ้นในถุงน้ำดี มีการตกตะกอนเป็นก้อนเล็กมานั่นเอง อาจจะมีหลายร้อยก้อนได้เช่นกัน

อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะนิ่วในถุงน้ำดี

อาการภาวะนิ่วในถุงน้ำดี

อาการที่เกิดขึ้นคือปวดท้องอย่างหนักโดยไม่ทราบสาเหตุ ปวดร้าวไปทั่วทั้งท้อง ปวดหลัง ปวดไหล่ขวา อาเจียน และมีการคลื่นไส้กันอยู่บ่อยครั้ง ท้องอืด แสบร้อนที่ของอก เสียดท้อง ปวดกลางหลัง อาการหนักที่เราต้องไปพบแพทย์คือเริ่มมีไข้ขึ้นสูง ตาเปลี่ยนสีกลายเป็นดวงตาเหลืองซีด ปวดท้องหนักถึงขั้นลุกไม่ได้ นั่งลำบาก สาเหตุที่เกิดขึ้นคืออย่างแรกคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในร่างกาย ที่พบมากเป็นอันดับแรกของผู้ที่ป่วยโรคนี้ อีกสาเหตุหลักคือเกิดจากเม็ดสีที่มีน้ำดีมีสารบิลิรูบินในปริมาณที่มากเกิน มีการขับของเสียออกผิดปกติ และปัจจัยอื่นๆอย่างเช่นป่วยเป็นโรคของเบาหวาน น้ำหนักที่มันเกินเกณฑ์ไปมาก พันธุกรรม ไม่ค่อยกินข้าว ผู้ที่มีน้ำหนักตัวลดลงฉับพลัน โดยต้องทำการวินิจฉัยกันต่อไปเช่นมีการเอกซเรย์ ตรวจอัลตราซาวน์ ถ่ายภาพรังสี

ภาวะนิ่วในถุงน้ำดี

แนวทางการป้องกันการเกิดภาวะนิ่วในถุงน้ำดี

ในแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องคือเวลาที่เราจะทำการลดของน้ำหนักจะต้องค่อยๆเป็นค่อยไป ไม่ลดเลยทีเดียวหลายกิโลกรัม รักษาสุขภาพให้แข็งแรง กินอาหารที่สะอาด ถูกหลักอนามัย ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ ไม่อดอาหาร ไม่เช่นนั้นเมื่อเป็นแล้วจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้เช่นโรคมะเร็ง ติดเชื้อ ท่อน้ำดีและถุงน้ำดีเกิดการอักเสบ ร่างกายแย่

สาเหตุภาวะนิ่วในถุงน้ำดี

ภาวะนิ่วในถุงน้ำดีเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนมีความเสี่ยงเกิดขึ้นอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น ทั้งนี้ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ตรวจสุขภาพทุกปี และเมื่อพบว่ามีความผิดปกติรีบพบแพทย์ทันที

เสริมสร้างสุขภาพ การดูแลสุขภาพทีดีนั้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายก็ดีหรือการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เว็บไซต์เราจึงได้คัดสรรหาวิธีการเสริมสร้างร่างกายมาให้ ติดตามกันทางออนไลน์