อาการภาวะเครียด
รู้ทันโรค, สุภาพกาย

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังอยู่ใน ภาวะเครียด

เราจะเห็นได้ว่าสถานการณ์โลกในปัจจุบันนี้นั้นเต็มไปด้วยสิ่งที่ทำให้เสียสุขภาพจิต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสถานการณ์โควิดที่ไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้นหรือแม้แต่ในสถานการณ์ของบ้านเมือง เศรษฐกิจต่าง ๆที่มีแต่จะย่ำแย่ลงต่างๆเหล่านี้ก็ล้วนแต่ทำให้เราเกิด ภาวะเครียด ได้ทั้งนั้น ดังนั้นเพื่อเป็นการที่เราจะได้สังเกตตัวเองและหาทางแก้ไขภาวะอาการเหล่านี้ได้อย่างทันท่วงทีวันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดู 5สัญญาณเตือนของร่างกายที่อาจบ่งบอกว่าเรานั้นกำลังตกอยู่ใน ภาวะเครียด กันค่ะ

สังเกตตัวเองกับ 5 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณอยู่ใน ภาวะเครียด

ภาวะเครียดปัญหา

ภาวะเครียดนั้นสามารถเกิดได้กับทุกคนในทุกเพศทุกวัย เป็นภาวะที่เกิดได้จากแรงกระตุ้นภายในและภายนอก เช่น เป็นคนคิดมาก มีความวิตกกังวล เกิดเรื่องของความที่มันนั้นไม่สมดุลของสารบางอย่างในสมอง การหย่าร้าง ปัญหาส่วนตัว ปัญหาครอบครัวต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็อาจทำให้เราเกิดภาวะเครียดได้ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังตกอยู่ในภาวะเหล่านี้ คำตอบคือการสังเกตตนเองที่ร่างกายของคุณจะส่งสัญญาณเตือนแสดงออกมาให้เห็น ซึ่งจะเป็นสัญญาณดังต่อไปนี้

ภาวะเครียด
  1. ท้องไส้ปั่นป่วน

กล่าวคือ มีอาการของการถ่ายที่ผิดปกติไป ท้องไส้ไม่ค่อยดี บางครั้งถ่ายยาก บางครั้งถ่ายเหลว

  • รู้สึกอ่อนเพลีย

หากคุณมีภาวะเครียดนั้นจะเห็นได้ชัดเลยคือคุณจะอ่อนเพลียง่ายกว่าคนทั่วไป อ่อนเพลียบ่อยหรือตลอดเวลา

  • นอนไม่ค่อยหลับ

แน่นอนว่าหากมีอาการเกครียดมากเกิดไปก็อาจส่งผลให้นอนหลับได้ยากขุ้น มีภาวะนอนไม่คอยหลับหรือหลับ ๆตื่น ๆ นอนไม่เต็มอิ่ม

  • หงุดหงิดง่าย/อารมณ์แปรปรวน

สังเกตง่าย ๆคือมีความอ่อนไหวทางอารมณ์และความรู้สึก เดี๋ยวเศร้าเสียใจ เดี๋ยวคึกดีใจ หรืออยู่ ๆโกรธหงุดหงิดในเรื่องที่ปกติไม่โกรธหรือหงุดหงิดง่าย ๆ

  • น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น
สาเหตุภาวะเครียด

การที่น้ำหนักตัวของเราเพิ่มขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนของการมีความเครียดได้เช่นกัน

ครบแล้วนะคะกับ 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะเครียด เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย หากเพื่อน ๆคนใดที่เข้าข่ายอาการทั้งหมดนี้ก็อย่าลืมหาวิธีคลายความเครียดกันด้วยนะคะ แต่ถ้ายังไม่หายก็แนะนำว่าควรเข้รับคำปรึกษาของแพทย์ สุดท้ายนี้ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ก็ขอให้ทุกคนมีสุขภาพร่างที่แข็งแรงและสุขภาพจิตที่สดใสกันทุกคนนะคะ

เสริมสร้างสุขภาพ ที่ดีนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารหรือออกกำลังกาย ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น เว็บไซต์เราจึงได้รวบรวมเอาวิธีเสริมสุขภาพมาแนะนำทุกๆท่าน