ภาวะกระดูกสะโพกหัก
สุภาพกาย

กระดูกสะโพกหัก อันตรายต่อผู้สูงอายุ ที่วัยอย่างเราไม่ควรมองข้าม

     ลูกหลานอย่างเราๆ ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด สำหรับอาการ กระดูกสะโพกหัก โดยเฉพาะผู้สูงอายุไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือผู้สูงอายุในครอบครัวของเรา โดยกระดูกสะโพกหมายถึง กระดูกฟีเมอร์ ที่ไร่จากหัวกระดูกฟีเมอร์ ลงไปถึงส่วนต้นของกระดูกต้นขานั่นเอง โดยการหักของกระดูกส่วนนี้มักจะมาจากสาเหตุ ได้รับการกระแทกที่รุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการหกล้ม หรือเกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ โดยส่วนใหญ่สะโพกหักมักจะพบในผู้สูงอายุ ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น ความหนาแน่นของกระดูกก็จะลดลง หรือมีความเปราะบางมากกว่าวัยอื่นๆ ส่งผลทำให้เวลาหกล้ม กระดูกสามารถหักได้ง่าย เพราะฉะนั้นลูกหลานอย่างเราๆ ห้ามมองข้ามผู้สูงอายุในครอบครัวอย่างเด็ดขาด

กระดูกสะโพกหัก มีประเภทใดบ้าง

อาการและสาเหตุของกระดูกสะโพกหัก

     กระดูกสะโพกหักกระดูกสะโพก เป็นกระดูกข้อต่อลูกบอลในเบ้าที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ โดยบริเวณรอบๆ ก็จะมีเส้นเอ็น และกล้ามเนื้อเป็นจำนวนมากรองรับ เพื่อช่วยให้กระดูกสะโพกมีความเสถียรมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งข้อสะโพกนั้น เป็นข้อต่อระหว่างกระดูกเชิงกราน และกระดูกต้นขา ซึ่งจะมีหน้าที่ช่วยให้ยืดเหยียดเวลานั่ง เดิน นอน หรือยืนได้อย่างคล่องตัว แถมยังทำหน้าที่รองรับน้ำหนักตัวอีกด้วย ซึ่งมาดูกันดีกว่าว่ากระดูกสะโพกที่มีอาการแตกหัก จะมีประเภทอะไรบ้าง

     • คอกระดูกต้นขาหัก เป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดบริเวณต้นขาประมาณ 1-2 นิ้ว ที่นับจากตำแหน่งเบ้าของสะโพก ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดในผู้สูงอายุ และ 80% ที่จะเกิดคอกระดูกต้นขาหักเป็นผู้หญิงนั่นเอง

     • ข้อสะโพกเคลื่อน ข้อสะโพกเป็นส่วนที่มีความแข็งแรง และมีความมั่นคงมากที่สุด ถ้าหากไม่ได้รับการกระทบกระเทือนที่รุนแรง ก็ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ง่าย ซึ่งถ้าหากเกิดอาการบาดเจ็บข้อต่อเคลื่อนออกจากเบ้า ถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉินทางออโธปิดิกส์

     • กระดูกสะโพกหักชนิด Subtrochanteric Fracture กระดูก Sabtrochabteric เป็นกระดูกต้นขาตั้งแต่ระดับ Lesser Trochanter ต่ำลงมาไม่เกิน 5 เซนติเมตร และเป็นบริเวณที่ต้องรับแรง นอกจากนั้นยังมีเลือดมาเลี้ยงบริเวณนี้น้อยส่วนอื่นๆ เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ หรือพบการหักแบบ Subtrochanteric อาจจะมีภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคมะเร็งกระดูก เป็นต้น

     • กระดูกสะโพกหักชนิด Intertrichanteric Fracture จะหักบริเวณต้นขาส่วนบนประมาณ 3-4 นิ้ว นับจากข้อต่อสะโพก ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับผู้ที่มีโรคกระดูกพรุนโดยตรง ส่วนใหญ่มักจะเกิดในผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็คือ ประเภทของ กระดูกสะโพกหักที่ทุกคนควรพึ่งระวังเอาไว้ และส่วนใหญ่มักจะพบเจอในผู้สูงอายุนั่นเอง

การรักษาและป้องกันกระดูกสะโพกหัก

กระดูกสะโพกหักปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงต่อโรคนี้ได้ง่ายๆ

     กระดูกสะโพกหักปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ จากกระดูกสะโพกนั้น เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ส่วนใหญ่มักจะพบในผู้สูงอายุ และปัจจัยเสี่ยงที่สามารถส่งผลให้กระดูกสะโพกมีการแตกหัก นั่นก็คือ อายุ ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ส่งผลให้มีโอกาสในการเกิดสะโพกแตกหักเพิ่มมากขึ้น เพราะว่ามีความหนาแน่นของกระดูก และมวลกล้ามเนื้อที่จะเสื่อมสภาพลดลงไปเรื่อยๆ ตามอายุ เพศ เพศหญิงนั้นจะมีโอกาสกระดูกสะโพกแตกหักง่ายมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่ากันเลยทีเดียว และเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนก็จะทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้ร่างกายสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกไลฟ์สไตล์ หรือแนวทางการใช้ชีวิตอาจจะสามารถส่งผลกระทบต่อกระดูกได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ได้รับแรงกระแทกนั่นเอง ยาบางชนิด สำหรับใครที่รับประทานยาเป็นประจำอย่างเช่น ยาคอร์ติโซน เป็นยาที่ใช้รับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ซึ่งอาจจะทำให้กระดูกบาง และไม่แข็งแรง

กระดูกสะโพกหัก

นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัจจัยของ กระดูกสะโพกหักซึ่งถือได้ว่าเป็นปัจจัยหลักๆ ถ้าหากใครหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรหลีกเลี่ยงเข้าไว้ เพราะว่าถ้าหากเกิดกระดูกสะโพกมีการแตกหัก รับรองได้ว่าการใช้ชีวิตเป็นไปได้อย่างยากลำบากแน่นอน แนะนำการใช้บริการเว็บพนันออนไลน์ การแทงบอลออนไลน์ และการเดิมพันออนไลน์ นั่นเอง ซึ่งได้รับ ความนิยม เดิมพันง่าย จ่ายตรง ทุกการเดิมพัน แค่คุณสมัครสมาชิก star5566 ในการเข้าใช้บริการ กับทาง star5566ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำก็สามารถ ที่จะทำได้ อย่างสะดวก และรวดเร็ว เพราะเว็บเรานั้น รองรับ ทุกระบบการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น  iOS หรือ Android อีกทั้ง ยังมีการ เปิดให้บริการ ตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้น ไม่ว่าท่าน จะทำอะไร อยู่ที่ไหน ก็สามารถ ที่จะต้อง ใช้บริการได้ ทุกที่ ทุกเวลา ตามที่ตนเองต้องการ

เสริมสร้างสุขภาพ เว็บสุขภาพกับการส่งเสริมสุขภาพ ให้กับคนในชุมชนได้มีสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรง หรือจะเป็นคนในครอบครัวของเราเองอีกด้วย